Két nước bồn cầu bị rò – Cách sửa nhanh chóng hiệu quả

Két nước bồn cầu bị rò là do đâu?

Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân xảy ra trước để khắc phục tình trạng két nước bồn cầu bị rò. Bồn cầu mà bị rò rỉ nước sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí nước, mất nhiều chi phí hơn. Không chỉ thếmà còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình bạn. Bạn cần xem xét, xác định vấn đề của van xả nước

Khóa đường ống dẫn

Bạn nên khóa đường ống cấp nước vào bồn cầu, lấy tay gạt cần để xả hết sạch nước trong két. Như thế trong quá trình xem xét, sửa chữa sẽ dễ dàng hơn.

Van xả nước có nhiệm vụ ngăn không cho nước chảy từ két vào bồn cầu. Nếu như van xả nước bị hỏng, hoạt động không đúng cách thì bồn cầu bị rò rỉ chảy nước.

Hướng dẫn sửa chữa két nước bồn cầu bị rò

Mở nắp bồn cầu kiểm tra bên trong

Bạn nên cẩn thận vì nắp bồn cầu bằng xứ và rất dễ vỡ. Phải dùng hai tay để mở nắp bồn cầu đặt nó lên trên một cái khăn mềm để tránh va chạm gây xứt mẻ. Kiểm tra độ dài đoạn dây nối giữa van xả nước và cần gạt  xem khoảng cách dài hay ngắn. Khoảng cách dây mà dài quá hay ngắn quá thì đều không tốt.

Nếu mà dây ngắn quá thì van sẽ luôn luôn hở không cần thiết, dẫn đến nước dội vào bồn cầu liên tục gây lãng phí nước. Lúc này việc bạn nên làm là gỡ chiếc móc nối giữa dây xích vào cần gạt ra. Bạn di chuyển nó xuống dưới vài nấc nữa móc nó lại để dây nó đỡ bị căng hay ngắn.

Dây dài quá thì nắp van sẽ không được kéo lên khi bạn gạt cần, hoặc kéo lên chậm, nước không thể chảy ra. Bạn cũng có thể làm như trên giống khi dây ngắn nhưng ngược lại bạn gỡ chiếc móc di chuyển móc lên trên vài nấc để dây không còn bị trùng. Cách khác bạn có thể dùng kìm cắt bớt vài đoạn để điều chỉnh sao cho phù hợp.

>>>> Mời các bạn xem thêm về cách sử lý xà phòng rơi vào bồn cầu

Kiểm tra van xả nước

Gỡ van xả ra xem xem van xả có bọ đóng cặn, bụi bẩn bám vào, biến dạng, đổi màu không… Khi gỡ bạn cần tháo phần bản lề ở giữa van xả nước và ống tràn

Do lâu ngày không vệ sinh sạch sẽ những chất cặn bã, bụi bẩn bám vào van xả nước. Làm cho van không đóng kín được, nước liên tục chảy không ngừng. Làm sạch van bằng cách ngâm trong giấm khoảng 20 – 30 phút. Dùng bàn chải đánh răng không dùng nước chải lên van xả để đánh bay chất bụi bẩn.

Tuy nhiên nếu van xả mà bị bóp méo kích thước hình dạng thì nên thay bằng cái mới các bạn nhé. Lắp đặt van mới bạn mở nước, dội thử xem nó hoạt động đã tốt chưa.

Điều chỉnh lại mực nước

Mực nước cũng là nguyên nhân gây nên két nước bồn cầu bị rò rỉ, mực nước cao quá sẽ tràn ra ngoài qua ống tràn. Ống tràn nằm giữa bể liên kết két nước và bồn cầu. Nước mà cứ tiếp tục tràn thì cần phải điều chỉnh lại bằng cách hạ thấp bóng phao thì sẽ được.

Xác định bóng phao đang dùng là loại nào

Nước mà muốn đi vào bể thì phải đi qua van cấp nước. Chính bóng phao  liên kết với đường ống cấp nước, giúp điều chỉnh mực nước cho đúng tiêu chuẩn. Van cấp nước đóng lại thì két nước đầy độ cao của phao được nâng lên cao.

Thường thì có hai loại bóng phao: bóng phao dạng tròn và bóng phao dạng phễu.

Hạ thấp bóng phao loại phao tròn

Ở đỉnh van cấp nước có một con óc nối giữa thanh ngang với van cấp. Bạn vặn con ốc để điều chỉnh đọc cao của phao. Vặn theo chiều quay của kim đồng hồ để hạ thấp phao, kiểm tra lại.

Hạ thấp bóng phao dạng phễu

Cũng giống như phao tròn khi siết hay nhả ốc bóng phao sẽ lên cao hay xuống thấp. Vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để hạ thấp phao xuống.

Kiểm tra ống cấp nước

Ống cấp nước được gắn với van cấp chúng có nhiệm vụ nạp lại nước vào két sau khi đã xả hết nước. Ống cấp nước luôn nằm ở phía trên mới đúng nếu không nước sẽ liên tục chảy dẫn đến tình trạng két nước bồn cầu bị rò.

Tắt nước và xả nước trong bồn cầu

Kiểm tra van xả, mực nước đã ok nhưng bồn cầu xả nước yếu hay không hoạt động được. Có nghĩa là van đã bị hỏng, bạn nên thay van khác. Muốn thay thì bạn phải tắt nguồn nước chảy vào bồn cầu, xả hết nước trong két chứa nước. Để khóa nước, bạn cần vặn van khóa trên đường ống lại. Vặn theo chiều kim đồng hồ để khóa đường ống cấp nước lại. Bạn nên dùng kìm để vặn sẽ dễ dàng hơn.

Tháo van cấp nước chính ra

Đường nước đã được khóa, có thể kéo theo van cấp cũ ra khỏi két nước. Sử dụng cờ lê điều chỉnh xoay ngược chiều kim đồng hồ là được. Mang theo nó đi mua van cấp mới giống hệt như thế.

Lắp đặt van cấp mới vào đúng vị trí của nó bên trong két nước. Cần phải vừa khít với lỗ trong bể chứa nơi nước chảy vào. Lưu ý nên thiết chặt đai ốc để tránh tình trạng két nước bồn cầu bị rò.

Kiểm tra van cấp

Mở nước cho nước chảy đầy bồn, đảm bảo ống cấp không ngập trong nước. Chỉnh lại độ cao của phao, gạt cần vài lần xem két có chứa đầy nước không. Nếu không thấy két bị rò rỉ nữa là bạn đã thành công.

tiennhieudelamgi

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *